Trung-tam-dao-tao-ke-toan-tphcmLàm thế nào lạm phát ảnh hưởng đến giá trị thực của bạn

Một trong những yếu tố chính mà bạn phải xem xét khi bạn đánh giá giá trị thực của bạn là lạm phát. Nếu bạn hài lòng với quy mô của danh mục hưu trí của bạn ngay bây giờ nhưng sẽ không thu nhập từ nó trong 20 năm nữa, thì bạn phải nhận ra rằng bạn sẽ không có cùng một lượng sức mua với số tiền mà bạn có ngày hôm nay. Do đó, điều quan trọng là ít nhất một số tài sản của bạn phát triển với tốc độ ít nhất bằng với tỷ lệ lạm phát theo thời gian để bạn có thể duy trì sức mua của mình.
 
Làm thế nào lạm phát ảnh hưởng đến giá trị thực của bạn

Tỷ lệ lạm phát lịch sử Tỷ lệ lạm phát

trung bình trong vài thập kỷ qua là khoảng 3% mỗi năm. Tuy nhiên, đã có những khoảng thời gian mà tỷ lệ lạm phát cao hơn đáng kể, và các thời điểm khác khi nó ở dưới mức này (chẳng hạn như trong năm năm qua, khi đó là 2,36%). Nhưng nếu bạn sử dụng số này làm trung bình trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể thấy tác động của nó lên giá trị thực của giá trị thực và sức mua của bạn. Sử dụng Quy tắc 72 , chúng ta có thể thấy rằng giá hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng gấp đôi sau 24 năm theo tỷ lệ này (72/3% = 24 năm). Điều này có nghĩa rằng danh mục đầu tư hưu trí của bạn cũng sẽ phải tăng gấp đôi trong thời gian đó để theo kịp với lạm phát.
 
Nó cũng quan trọng để nhận ra rằng tỷ lệ lạm phát khác nhau đối với hàng hóa và dịch vụ khác nhau. Các chỉ số giá tiêu dùngrằng các con số lạm phát được dựa trên việc gán các trọng số khác nhau cho các lĩnh vực chi tiêu khác nhau. Ví dụ, thực phẩm và đồ uống chiếm gần 15% chỉ số trong khi chi phí y tế chỉ chiếm 6,6%. Tất nhiên, kể từ khi các mô hình chi tiêu của công chúng sẽ không có khả năng phù hợp với phân bổ ngành của chỉ số, tỷ lệ lạm phát trung bình tổng thể sẽ ảnh hưởng đến mỗi người hơi khác nhau. Học phí đại học đã tăng giá với một clip nhanh hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát chung trong vài năm qua. Trong thực tế, trong khi chi phí trung bình của hàng hóa và dịch vụ đã tăng khoảng 115% kể từ năm 1986, tỷ lệ lạm phát cho chi phí giáo dục cao hơn đã tăng gần 500%.
 
Giữ nhịp với lạm phát
Có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi nguy cơ lạm phát. Hai loại tài sản mà theo lịch sử đã vượt qua lạm phát theo thời gian trên cơ sở nhất quán, và chúng bao gồm hai hình thức sở hữu cổ phần cơ bản. Một là cổ phiếu phổ biến và một là bất động sản. Các tài sản khác có thể vượt qua lạm phát trong thời gian ngắn (vàng và dầu là hai ví dụ đáng chú ý gần đây về điều này), nhưng chúng tụt lại tỷ lệ lạm phát trong một thời gian dài. Giá vàng đã tăng hơn 1.000 đô la một ounce trong vài năm qua, nhưng nó giao dịch quanh mức 265 đô la một ounce trong vài năm trước đó. Phân bổ ít nhất một phần tài sản của bạn thành danh mục chứng khoán đa dạng đúng cáchcó thể cung cấp tài sản lỏng của bạn với một hàng rào hiệu quả chống lạm phát trong thời gian dài. Và trong khi các giá trị bất động sản nhà ở đã bằng phẳng hoặc tiêu cực kể từ năm 2008, chúng cũng tăng nhanh hơn lạm phát theo thời gian (yếu tố tăng giá nhà khổng lồ trước vụ tai nạn).
 
Khi nói đến tiết kiệm cho đại học, một trong những chiến lược hiệu quả nhất để chống lạm phát là mua các kế hoạch học phí trả trước khóa trong giá học phí hiện tại trong một thời gian trong tương lai. Tất nhiên, điều này về cơ bản cũng cam kết học sinh đi đến trường nơi bạn đã mua kế hoạch, nhưng nếu vấn đề này đã được thiết lập thì đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.
 
Điểm mấu chốt
Nó là cực kỳ quan trọng để hiểu làm thế nào lạm phát có thể làm xói mòn giá trị ròng của bạn và sức mua theo thời gian. Để biết thêm thông tin về lạm phát và cách chống lạm phát, hãy tham khảo ý kiến cố vấn tài chính của bạn .
 
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn