Trung-tam-dao-tao-ke-toan-tphcmGDP là gì và tại sao nó lại quan trọng với nhà đầu tư ?

Các tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là một trong những chính chỉ số dùng để đo lường sức khỏe của nền kinh tế của một quốc gia. Nó đại diện cho tổng giá trị đồng đô la của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một khoảng thời gian cụ thể, thường được gọi là kích thước của nền kinh tế. Thông thường, GDP được thể hiện như một so sánh với quý trước hoặc năm trước. Ví dụ: nếu GDP quý 3 năm 2017 của một quốc gia tăng 3% thì nền kinh tế của quốc gia đó đã tăng 3% trong quý III. Trong khi tốc độ tăng trưởng hàng quý là một thước đo định kỳ về mức độ tiết kiệm của nền kinh tế, thì con số GDP hàng năm thường được coi là chuẩn mực cho quy mô nền kinh tế.
 
GDP là gì và tại sao nó lại quan trọng với nhà đầu tư ?
 
Tại Hoa Kỳ, GDP thực tăng với tốc độ hàng năm là 2,6% trong quý IV năm 2017, theo số liệu của Cục phân tích kinh tế. Trong cả năm 2017, GDP tăng 2,3%. GDP hiện tại tăng 4,1%, tương đương 762,3 tỷ USD, năm 2017 lên mức 19,386,8 tỷ USD.
 
Các quốc gia có GDP lớn nhất theo thứ tự giảm dần là 1. Hoa Kỳ, 2. Trung Quốc, 3. Nhật Bản, 4. Đức, 5. Vương quốc Anh, 6. Pháp, 7. Ấn Độ, 8. Ý, 9. Brazil và 10. Canada.
 
Việc đo lường GDP có thể phức tạp, nhưng ở mức cơ bản nhất, việc tính toán có thể được thực hiện theo một trong hai cách: bằng cách thêm vào những gì mọi người kiếm được trong một năm ( phương pháp thu nhập ) hoặc bằng cách cộng tất cả mọi người chi tiêu ( phương thức chi tiêu ). Một cách hợp lý, cả hai biện pháp sẽ đến gần bằng tổng số.
 
Cách tiếp cận thu nhập, đôi khi được gọi là GDP (I), được tính bằng cách cộng tổng số tiền bồi thường cho nhân viên, lợi nhuận gộp cho các công ty hợp nhất và không hợp nhất, và thuế ít hơn bất kỳ khoản trợ cấp nào . Phương pháp chi tiêu là cách tiếp cận phổ biến hơn và được tính bằng cách bổ sung tổng mức tiêu thụ, đầu tư, chi tiêu chính phủ và xuất khẩu ròng .
 
Như người ta có thể tưởng tượng, sản xuất kinh tế và tăng trưởng - mà GDP đại diện - có tác động lớn đến gần như tất cả mọi người trong nền kinh tế đó. Ví dụ, khi nền kinh tế lành mạnh, thông thường bạn sẽ thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng lương khi các doanh nghiệp cần lao động để đáp ứng nền kinh tế đang phát triển. Một sự thay đổi đáng kể về GDP, dù lên hay xuống, thường có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán . Không khó để hiểu tại sao; một nền kinh tế xấu thường có nghĩa là thu nhập thấp hơn cho các công ty, có nghĩa là giá cổ phiếu thấp hơn. Các nhà đầu tư thường chú ý đến cả tăng trưởng GDP tích cực và tiêu cực khi đánh giá ý tưởng đầu tư hoặc đưa ra chiến lược đầu tư.
 
Thực tế có hai loại GDP mà các nhà kinh tế sử dụng để đo lường nền kinh tế của một quốc gia. GDP danh nghĩa đề cập đến sản lượng kinh tế của một quốc gia không có điều chỉnh lạm phát, trong khi GDP thực bằng với sản lượng kinh tế được điều chỉnh theo tác động của lạm phát. Các nhà kinh tế sẽ xem xét tăng trưởng GDP âm để xác định liệu một nền kinh tế đang trong tình trạng suy thoái .
 
Để biết thêm về chủ đề này, xem GDP thực tế có phải là chỉ số tốt hơn về hiệu quả kinh tế so với GDP không? và Phân tích kinh tế vĩ mô . Để cập nhật tin tức và phân tích kinh tế vĩ mô mới nhất, hãy đăng ký bản tin Tin tức sử dụng miễn phí của chúng tôi .
 
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn