Trung-tam-dao-tao-ke-toan-tphcmĐối phó với rủi ro lạm phát

Lạm phát , mặc dù không phải là kịch tính như một vụ tai nạn thị trường, thậm chí có thể tàn phá hơn trong dài hạn, làm xói mòn giá trị của một danh mục đầu tư sau năm năm. Hơn nữa, nó là dễ bị bùng phát, có thể làm cho hiệu ứng của nó đặc biệt cấp tính. Những hiệu ứng này bao gồm:
 
Giảm sức mua
Gián đoạn thị trường chứng khoán và trái phiếu , có thể gây ra biến động
Mất giá thu nhập trên chứng khoán mang lãi
Bóp biên lợi nhuận của một số loại cổ phiếu nhất định
 
Từ quan điểm đầu tư, điều này có nghĩa là lạm phát là một rủi ro được quản lý và cân bằng với các hình thức rủi ro rõ ràng hơn, chẳng hạn như biến động và mất vốn gốc . (Để đọc thêm về các vấn đề cơ bản về lạm phát, xem Tất cả về lạm phát .) 
 
Ví dụ lịch sử về Lạm
phát Lạm phát là sự gia tăng giá hàng hóa, dịch vụ, hàng hóa và / hoặc tiền lương. Một số liệu về lạm phát trong quá khứ cho thấy lạm phát có khả năng làm gì.
 
Theo dữ liệu được công nhận rộng rãi của Ibbotson, lạm phát ở Hoa Kỳ trung bình 3% hàng năm từ đầu năm 1926 đến hết năm 2007. Như thường lệ, trung bình dài hạn không phản ánh thái cực theo cách cũng có thể được hướng dẫn trong việc hiểu lạm phát.
 
Trong khi lạm phát trung bình 3% trong 82 năm đó, đã có 10 năm trong đó lạm phát là tiêu cực, có nghĩa là giá cả, tổng hợp, thực sự bị từ chối. Ở đầu kia của quang phổ, có bốn năm trong đó lạm phát tăng ở tốc độ hai con số.
 
Những thái cực này, có khuynh hướng đi theo từng chùm, thường có tác dụng tích lũy. Ví dụ, trong 10 năm kết thúc vào năm 1935, lạm phát giảm ở mức 2,6% mỗi năm. Kết quả là, một món hàng mà 10 năm trước được bán với giá 100 đô la có giá 77,10 đô la vào năm 1935 - một mức giảm đáng kể về giá. Mặt khác, trong 10 năm kết thúc vào năm 1982, lạm phát trung bình 8,7% hàng năm. Do đó, một mặt hàng mà 10 năm trước đó có giá 100 đô la, tăng gấp đôi giá lên 229,65 đô la vào năm 1982.
 
Ngay cả với những thái cực này, nền kinh tế Mỹ chưa bao giờ trải qua mức độ rủi ro lạm phát thực sự. Siêu lạm phát , xảy ra ở Đức trong những năm 1920 và vẫn tăng lên theo thời gian ở các nền kinh tế đang phát triển bị cô lập , có thể nhanh chóng phá giá tiền tệ và gây hỗn loạn kinh tế.
 
Tác động danh mục đầu tư
Đối với các nhà đầu tư, tác động danh mục đầu tư của lạm phát có thể được thảo luận về tác động tổng thể lâu dài và sự gián đoạn ngắn hạn đối với các loại tài sản cụ thể.
 
Về lâu dài, lạm phát làm xói mòn sức mua của danh mục đầu tư. Với tỷ lệ lạm phát trung bình 3% mỗi năm, giá trị của danh mục đầu tư bị cắt giảm một nửa sau mỗi 23 năm.
 
Về khía cạnh này, tác động của lạm phát là mỗi bit nghiêm trọng như sự sụp đổ của thị trường - và thậm chí còn tàn phá hơn trong thời gian dài. Trong lịch sử, tai nạn thị trường chứng khoán Mỹ luôn được theo sau bởi một sự phục hồi, ngay cả khi nó là một trong những lâu dài và siêng năng. Ngược lại, do thời kỳ giảm phát (lạm phát tiêu cực) là rất hiếm, ảnh hưởng của lạm phát có xu hướng là vĩnh viễn.
 
Vì vậy, các nhà đầu tư không thể bỏ qua rủi ro lạm phát, không giống như các hình thức rủi ro khác, không thể tránh được đơn giản bằng cách đầu tư một cách thận trọng (hoặc không hề). Ngay cả tiền mặt được giữ trong hầm an toàn nhất trên thế giới cũng phải chịu sự xói mòn liên tục của sức mua do lạm phát.
 
Những gì bạn có thể làm để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn
Vì vậy, bước đầu tiên hướng tới chống lạm phát là được đầu tư xây dựng. Thách thức của điều này là trong ngắn hạn, thời kỳ lạm phát gây rối cho tất cả các loại tài sản tài chính. Trong khoảng thời gian 10 năm cao nhất đối với lạm phát của Hoa Kỳ, từ ngày 1 tháng 1 năm 1973 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 1982, sau đây là lợi nhuận thực tế tích lũy (tổng lợi nhuận được điều chỉnh cho lạm phát) đối với cổ phiếu, trái phiếu và tín phiếu :
 
Một số thông tin quan trọng từ dữ liệu này bao gồm:
 
Khi lạm phát ở mức cực đoan nhất, không có loại tài sản đầu tư lớn nào có thể theo kịp với tỷ lệ lạm phát
Những ảnh hưởng của lạm phát cực đoan đã cảm thấy nặng nề nhất bằng trái phiếu
Trong khi các hóa đơn T đến gần nhất để theo kịp lạm phát ở mức cực đoan nhất, họ đưa ra mức lợi nhuận dài hạn yếu nhất (cả trước và sau lạm phát)
(Hãy đọc về lợi nhuận thực sự trong những gì bạn nên biết về lạm phát và kiềm chế những ảnh hưởng của lạm phát .)
 
Hàng hóa và lạm phát 
Hàng hóa (dầu, ngũ cốc, kim loại, vv) thường được chào hàng như một hàng rào danh mục đầu tư chống lại lạm phát. Có một số lý do cho điều này, khi giá hàng hóa có xu hướng tăng trong thời kỳ lạm phát, và đến lượt nó, giá cả hàng hóa tăng cao có thể là nguyên nhân chính gây ra lạm phát. (Để đọc thêm về hàng hóa, xem hàng hóa di chuyển các thị trường và hàng hóa: hàng rào danh mục đầu tư .)
 
Thật không may, mặc dù có một số rủi ro liên quan đến đầu tư vào hàng hóa:
 
Họ không có thu nhập hoặc thu nhập; kết quả là, họ không có giá trị vốn có ngoài giá thị trường của họ, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhận thức của các nhà đầu tư khác.
 
Họ dễ bị các giai đoạn đầu cơ , gây ra biến động. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ lạm phát, có nghĩa là hàng hóa có thể là nguy hiểm nhất của họ chỉ khi họ có vẻ hấp dẫn nhất.
 
Họ không phải là một hàng rào lạm phát hoàn hảo.
 
Trước hết, có nhiều loại hàng hóa, không phải tất cả các loại hàng hóa sẽ tăng đều trong thời kỳ lạm phát. Lạm phát có thể được thúc đẩy bởi các mặt hàng cụ thể (ví dụ dầu), điều này có thể làm giảm giá các mặt hàng khác.
 
Thứ hai, không phải tất cả lạm phát ảnh hưởng đến hàng hóa. Ví dụ, lạm phát tiền lương có thể ảnh hưởng đến giá thành phẩm và dịch vụ mà không làm tăng giá hàng hóa.
 
Hàng hóa là hàng rào tốt cho người dân và doanh nghiệp chịu rủi ro rất cụ thể dựa trên các mặt hàng cụ thể, hoặc cho các nhà đầu tư tinh vi với một cái nhìn chi tiết về lạm phát. Tuy nhiên, hàng hóa không phải là danh mục đầu tư chủ đạo tốt cho nhà đầu tư trung bình.
 
Xây dựng danh mục đầu tư
Với tác động sâu sắc của nó, lạm phát phải được giải quyết bằng bất kỳ danh mục đầu tư dài hạn nào. Trong khi không có hàng rào hoàn hảo chống lại lạm phát, có một số phản ứng đầu tư hợp lý cho các mối quan tâm lạm phát:
 
Quan điểm dài hạn là rất quan trọng. Trong ngắn hạn, không có lớp tài sản nào là hàng rào lạm phát hoàn hảo, nhưng vì ảnh hưởng của lạm phát đang tàn phá nhất trên cơ sở tích lũy, lợi nhuận lâu dài quan trọng nhất.
 
Cổ phiếu đóng một vai trò quan trọng. Trong khi các cổ phiếu có thể có nhiều chủ đề hơn các loại tài sản khác để mất vốn gốc, họ có thể giúp một danh mục đầu tư chống lại tác động của lạm phát. Điều này không đơn giản chỉ vì chúng mang lại lợi nhuận cao nhất theo thời gian. Về cơ bản, các cổ phiếu đại diện cho các doanh nghiệp đang chủ động điều chỉnh theo các điều kiện hiện hành, do đó luồng thu nhập của một danh mục đầu tư đa dạng có thể thích nghi theo thời gian với môi trường lạm phát.
 
Trái phiếu nhạy cảm nhất với lạm phát cao. Trong một số khía cạnh, một trái phiếu chính phủ Mỹ có vẻ giống như một khoản đầu tư sắt, nhưng trong khi tiền gốc và lãi của nó được đảm bảo, sức mua tương lai của tiền gốc và tiền lãi đó có thể giảm đáng kể do lạm phát.
Trên đây là những quan sát chung, nhưng như mọi khi, điều kiện thị trường cụ thể có thể thay đổi phương trình. Ví dụ, khi cổ phiếu được đánh giá quá cao, lợi nhuận trong tương lai của họ (và do đó sức mạnh chống lạm phát của họ) có thể sẽ giảm bớt. Ngược lại, bởi vì trái phiếu có xu hướng giảm giá để phản ứng với dấu hiệu của lạm phát, sản lượng của họ có thể tăng lên đến mức mà họ đại diện cho một phí bảo hiểm hấp dẫn đối với lạm phát. Do đó, nhà đầu tư nên nhắm mục tiêu trọng số danh mục đầu tư dài hạn theo các xu hướng dài hạn được mô tả ở trên, nhưng cũng nên cảnh giác với những hạn chế thị trường có thể làm lệch các xu hướng đó.
 
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn